Bạn đang tìm kiếm gì?

icon-vn
Chuẩn đầu ra ngành Xây dựng – Cao đẳng Viễn Đông

CHUẨN DẦU RA NGÀNH XÂY DỰNG (CẬP NHẬT 2020)

TRÌNH ĐỘ: CAO ĐẲNG CHÍNH QUY

1Giới thiệu chung về ngành/nghề (mô tả nghề)

Ngành Xây dựng là ngành học về các lĩnh vực giám sát, thi công và quản lý các công trình nhà xưởng, các công trình công cộng và công nghiệp. Có khả năng xem xét các bản vẽ kiến trúc, kết cấu, dự toán, trắc địa, xử lý đất, nền móng, kết cấu, cấp thoát nước, tổ chức thi công…. Với kiến thức này, sinh viên ngành Xây dựng khi ra trường sẽ có môi trường làm việc rất rộng mở tại các công ty thi công, giám sát và xây dựng (nhà nước cũng như tư nhân, nước ngoài), các cơ quan hoạt động, đào tạo trong lĩnh vực xây dựng dân dụng – công nghiệp.

Ngành xây dựng vừa tạo nên những cơ sở vật chất cụ thể, vừa phải tạo nên các công trình có giá trị kỹ thuật và văn hóa. Đây là ngành đòi hỏi sự sáng tạo và kết hợp giữa kỹ thuật, công nghệ, văn hóa, nghệ thuật. Vì vậy người xây dựng phải có tính sáng tạo, khả năng quan sát, không ngại khó để có thể hoàn thành những công trình cụ thể.

2Kiến thức

– Kiến thức cơ bản về chính trị, văn hóa, xã hội, pháp luật đại cương và chuyên ngành, quốc phòng an ninh, giáo dục thể chất theo quy định;

– Kiến thức cơ bản và chuyên sâu về xây dựng dân dụng và công nghiệp.

– Có kiến thức, kỹ năng về bản vẽ xây dựng, tổ chức và quản lý thi công các loại công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp.

– Có kiến thức chuyên môn về kiến trúc, dự toán, trắc địa, xử lý nền và móng, kết cấu,…

– Có kiến thức về cách sử dụng các phần mềm tin học văn phòng, chuyên ngành để áp dụng vào công việc sau này cũng như chuẩn đầu ra tin học.

– Ngoại ngữ: Tiếng Anh khung B1 Châu Âu.

3Kỹ năng

– Có khả năng tham gia triển khai thiết kế, tổ chức chỉ đạo, thi công các công trình xây dựng.

– Có khả năng chỉ đạo toàn bộ công tác kỹ thuật từ khâu chuẩn bị xây dựng, xây dựng nghiệm thu bàn giao và bảo hành sau xây dựng đối với từng hạng mục công trình, các công trình quy mô vừa và nhỏ.

– Kỹ năng quản lý thời gian, lên kế hoạch.

– Áp dụng các thiết bị định hình để thi công các công trình có quy mô nhỏ

– Người học ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp có thể làm tổ trưởng, đội trưởng chịu trách nhiệm điều hành mọi công việc trong tổ, đội.

– Sử dụng công nghệ thông tin cơ bản theo quy định; khai thác, xử lý, ứng dụng công nghệ thông tin trong một số công việc chuyên môn của ngành, nghề;

– Sử dụng được ngoại ngữ cơ bản, ứng dụng được ngoại ngữ vào một số công việc chuyên môn của ngành, nghề.

4Mức độ tự chủ, chịu trách nhiệm

– Hiểu và thực hiện đúng đắn giữa nghĩa vụ và quyền lợi của người công dân đối với đất nước.

– Có động cơ nghề nghiệp đúng đắn, có đức tính cần cù chịu khó và sáng tạo trong nghề nghiệp.

– Có tác phong nhanh nhẹn, khiêm tốn, trung thực trong hoạt động nghề nghiệp.

– Có tinh thần cầu tiến, hợp tác trong quá trình làm việc nhóm;

– Có ý thức tự học, tự bồi dưỡng, trau dồi kinh nghiệm để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

– Có ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng, bảo quản tài sản trong quá trình tác nghiệp.

– Có ý thức vươn lên trong học tập, không ngừng đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào lĩnh vực sản xuất của ngành nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, giá trị kinh tế cao cho xã hội.

5Vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp

– Cán bộ kỹ thuật thi công các công trình Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

– Cán bộ lập dự toán.

– Họa viên, gia công bản vẽ.

– Cán bộ giám sát thi công.

– Cán bộ lập kế hoạch, hồ sơ xây dựng.

– Tổ trưởng sản xuất, hướng dẫn thi công.

– Đội trưởng phụ trách 1 bộ phận công trường.

6Khả năng học tập, nâng cao trình độ

– Tiếp tục học tập ở bậc cao hơn (Đại học, cao học) để năng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

– Tự nghiên cứu, học tập, bổ sung các tri thức và kỹ năng còn thiếu nhằm đáp ứng với yêu cầu của vị trí công tác và quy hoạch phát triển nhân sự ở đơn vị công tác.

Để lại bình luận

not-robot
Vui lòng nhập đầy đủ thông tin
user-plus Tuyển sinh