Đoàn Thanh niên

Ngày gửi 05/07/2018

 -  570 Lượt xem

VIẾT CHO TUỔI THANH XUÂN

Mùa hè xanh- Học kỳ của những trái tim
________

 

     Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh là một phong trào tình nguyện nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, xây dựng các công trình giao thông, nhà tình thương, tuyên truyền kiến thức kinh tế, luật, khoa học kỹ thuật, phòng chống dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, thực hiện các chương trình. Đây cũng là một “học kỳ xanh” giúp sinh viên tiếp cận cuộc sống cộng đồng, rèn luyện kỹ năng sống, quản lý, đồng thời nâng cao bản lĩnh, kinh nghiệm sống.

       Khi ve kêu, phượng nở, đó là dấu hiệu của mùa hè đã về. Mùa hè mang đến cái nắng chói chang, cái nắng của sự yêu thương, của tình bạn và cả nhiệt huyết của tuổi trẻ. Với nhiều bạn sinh viên, mùa hè là cơ hội để đi du lịch đó đây cùng người thân, được trở về thăm gia đình đối với các bạn xa nhà, được nghỉ ngơi sau một năm học tập đầy vất vả… Nhưng với các chiến sĩ áo xanh tình nguyện, mùa hè là dịp để các bạn ấy trải nghiệm thực tế, được sống trong tình yêu thương bạn bè, tình “đồng chí” theo cách gọi thân thương. Được làm việc cùng nhau, sinh hoạt cùng nhau dưới một mái nhà, được cống hiến sức trẻ cho quê hương, cho những vùng đất mà những chiến sĩ tình nguyện đặt chân đến. 

        “Đường dài tương lai quê hương đang gọi mời

Tuổi trẻ hôm nay chung tay xây ngày mới”…

        Tạm rời xa ngôi Trường mang tên Cao Đẳng Viễn Đông , hơn 20 chiến sĩ tình nguyện “Mùa hè xanh”  đã thực hiện chuyến hành trình tình nguyện dài 5 ngày, từ ngày 28/6 đến ngày 2/7/2018 tại xã Mỹ Thạnh Đông, Huyện Đức Huệ, Tỉnh Long An.

Lễ ra quân chiến dịch Mùa hè xanh năm 2018

       Đội sinh viên tình nguyện chúng tôi đến từ nhiều Khoa khác nhau trong trường: có bạn đến từ Khoa Quản trị kinh doanh, Khoa cơ khí, có bạn đến từ Khoa Chăm sóc sức khỏe, Khoa Ô tô, Khoa Nhà hàng- Khách sạn… Có bạn là người con của Tỉnh Long An, có bạn đến từ Vĩnh Long, Tây Ninh và cả những bạn đến từ vùng đất Bình Phước đầy nắng và gió. Nhưng điều gì giúp chúng tôi thực sự gắn kết với nhau, hòa chung nhịp đập, hơi thở? Đó chính là lòng nhiệt huyết, sự mong muốn được đóng góp một phần sức trẻ, trí tuệ cho quê hương, đất nước.

Chúng tôi là một gia đình

       Với việc tổ chức, thực hiện nhiều hoạt động và công trình ý nghĩa cho địa phương như: Thắp hương và dọn dẹp vệ sinh tại khu di tích lịch sử Mướp Xanh Tỉnh Long An; Phối hợp với Chi Đoàn điện lực Huyện Đức Huệ hoàn thành tuyến đường “ Ánh sáng an ninh” với tổng chiều dài là 1000m; Thực hiện dọn dẹp và thắp hương tại hương tại bia tưởng niệm các nạn nhân bị giặc Mỹ thảm sát tại Ấp 2; Thực hiện công trình thanh niên đoạn đường thanh niên tự quản “Sáng – xanh – sạch – đẹp” tại ấp 2 với tổng chiều dài 1.300m; Phối hợp với chi Đoàn ấp 2, ấp 3, ấp 4 hỗ trợ sinh hoạt thiếu nhi thực hiện tháng hành động vì trẻ em do Chi Đoàn ấp tổ chức; Tổ chức Ngày hội thiếu nhi vì Đàn em thân yêu; Trao tặng 42 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập tốt; Tổ chức các trò chơi dân gian cho trẻ em; Tổ chức Ngày hội thiếu nhi vui hè cùng Tiếng Anh với; Phối hợp cùng Chi Đoàn ấp 4 thực hiện tuyến đường thanh niên tự quản: rải đá sửa chữa đường giao thông nông thôn đường bến đò - ấp 4 với chiều dài 1.200m; Tổ chức đến thăm và tặng quà 5 Mẹ Việt Nam Anh Hùng tại địa phương; Hỗ trợ dọn dẹp vệ sinh tại Trung tâm văn hóa thể thao học tập cộng đồng xã Mỹ Thạnh Đông. Những chiến sỹ tình nguyện Mùa hè xanh luôn mang trong mình khẩu hiệu: “ Đi dân nhớ,  ở dân thương, làm dân tin”.

 

Một số hình ảnh trong chiến dịch:

Thực hiện tuyến đường “ Sáng- Xanh- Sạch- Đẹp” tại ấp 2, Xã Mỹ Thạnh Đông

Phối hợp với Chi đoàn Điện lực Đức Huệ thực hiện tuyến đường “ Ánh sáng an ninh”

Trao tặng 42 phần học bổng cho những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Ngày hội thiếu nhi “ Vui hè cùng Tiếng Anh”

Thực hiện vá đường “Tuyến đường thanh niên tự quản”

Thăm Mẹ Việt Nam Anh Hùng

      Sau những buổi làm việc, ngoài thời gian vệ sinh các nhân, chúng tôi cũng dành cho bản thân mình những phút giây riêng tư: gọi điện hỏi thăm gia đình, người thân; tâm sự, chia sẻ với nhau về chuyện học hành và cả công việc của mùa hè xanh nữa. Bạn Lê Anh Kiệt- 10MMC,  năm đầu tiên đi tình nguyện xa nhà cảm nhận: “Mùa hè xanh thực sự rất ý nghĩa, nó giúp em trưởng thành hơn trong cả ý nghĩ lẫn hành động của bản thân. Em được gặp, làm quen với nhiều anh chị và bạn mới và quan trọng hơn cả là giúp em hiểu được giá trị đích thực của cuộc sống”. Nhiệt huyết - sôi nổi có lẽ là hai từ thể hiện rõ nhất không khí và tinh thần của các bạn sinh viên khi tham gia chiến dịch “Mùa hè xanh”. Và “Mùa hè xanh” đã và đang thực sự trở thành một chương trình không thể thiếu dành cho sinh viên, là cơ hội để thế hệ trẻ có thể trưởng thành hơn qua những trải nghiệm trong chuyến đi đầy ý nghĩa này.

Chia nhau từng miếng ăn

Những bữa cơm, rau của “đại gia đình” đã gắn kết các anh em chiến sĩ với nhau nhiều hơn nữa. Cái không gian xa lạ, bỡ ngỡ ấy dần dần được xua tan không còn hiện hữu ở những ngày tiếp theo bởi sự thân mật, nhiệt tình, đoàn kết của các chiến sĩ với nhau

      “Mùa hè xanh” đối với chúng tôi chất chứa nhiều tình cảm sâu sắc. Bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo và hỗ trợ của Chi bộ Nhà trường, đội tình nguyện cũng đón nhận sự quan tâm, thăm hỏi của các cấp lãnh đạo Địa phương, của các Ấp… đặc biệt là tình cảm của bà con, cô bác… và cả các em thiếu niên, nhi đồng đã dành cho chúng tôi. Những ngày lao động mệt mỏi và vất vả, đội tình nguyện được nhận những trái dừa tươi ngọt lịm hay những trái hoa quả ngọt lành là động lực giúp những chiến sĩ áo xanh hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, góp phần vào thành công của địa phương trong việc hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

                                       

Bao yêu thương ơi mùa hè xanh vấn vương

Đi muôn phương lưu luyến tình quê hương”...

       Chiến dịch “Mùa hè xanh” năm 2018 đã khép lại. Tuy khoảng thời gian không dài nhưng đủ để tình bạn trong chúng tôi mãi bền lâu. Những kỷ niệm khó phai về mùa hè đầy trải nghiệm: vui có, buồn có, vất vả có... và có cả sự thăng hoa của cảm xúc sẽ là hành trang để mỗi sinh viên chúng tôi lạc quan và yêu cuộc sống hơn trên đường đời nhiều gian nan, thử thách. Đối với một số bạn, có thể đây là một chương trình ý nghĩa đầu tiên trong hoạt động tình nguyện của mình, với một số bạn sinh viên năm cuối, đây có thể sẽ là “Mùa hè xanh” cuối cùng trong quãng đời sinh viên của mình. Nhưng như vậy chưa phải là hết, hành trình tình nguyện sẽ không dừng lại, nó sẽ mãi còn là hành trình bất tận trong mỗi sinh viên Cao Đẳng Viễn Đông nói riêng, thanh niên Việt Nam nói chung - những con người đã, đang và sẽ sống cống hiến sức trẻ của mình vì cộng đồng.

Mỹ Thạnh Đông nơi kết nối những trái tim

          

                                                                                           Theo Kim Ngân, Phó Bí thư Đoàn Trường

 

Đoàn trường CĐ Viễn Đông

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400