Quản trị kinh doanh là gì? Có nên học Quản Trị Kinh Doanh

Ngày gửi 02/03/2023

 -  67 Lượt xem

Quá trình vận hành của một doanh nghiệp rất phức tạp và có thể bị tác động bởi nhiều yếu tố khác nhau. Để một doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển tốt, việc kiểm tra và giám sát quá trình kinh doanh là rất cần thiết. Như một điều tất yếu, ngành Quản trị Kinh doanh đã ra đời. Vậy ngành Quản trị kinh doanh là gì? Cùng Viễn Đông tìm hiểu về ngành học này nhé!

Ngành Quản trị kinh doanh là gì?

Quản Trị Kinh Doanh là gì?

Quản trị kinh doanh là một ngành đào tạo tất cả các kỹ năng, kiến thức cần thiết để có thể làm việc, thành lập và vận hành một doanh nghiệp hiệu quả, bất kể là dạng doanh nghiệp tư nhân, nhà nước, chính phủ hay phi chính phủ. Bạn sẽ được học về cách thức vận hành và hoạt động của tất cả các phòng ban, mọi bộ phận trong một công ty như tài chính, hành chính, marketing, kế toán, sản xuất, hậu cần…

Bên cạnh các kiến thức chuyên môn về các phòng ban thì bạn cũng được học về rất nhiều kỹ năng mềm để công việc đạt hiệu quả tốt nhất như: khả năng lãnh đạo, làm việc đội nhóm, phân tích và dự báo tình hình, và còn cả vấn đề đạo đức nghề nghiệp.

>>> Xem thêm: Chat GPT là gì? Có thật sự tốt?

Ngành Quản trị kinh doanh học gì?

Trong chuyên ngành quản trị kinh doanh sẽ bao gồm tất cả các chuyên ngành khác. Và tùy vào khả năng, năng lực và định hướng thì sinh viên quản trị kinh doanh sẽ đi chuyên sâu vào một nhánh nhỏ của quản trị kinh doanh thay vì mỗi thứ học một ít và không giỏi hẳn về lĩnh vực nào. Ngành quản trị kinh doanh gồm một số chuyên ngành dưới đây bạn có thể theo đuổi:

  • Chuyên ngành quản trị kinh doanh tổng hợp
  • Chuyên ngành quản trị chất lượng
  • Chuyên ngành thương mại
  • Chuyên nghành quản trị kinh doanh quốc tế
  • Chuyên ngành ngoại thương

Những tố chất nên có của một sinh viên ngành Quản trị kinh doanh

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều đã được nghe đến câu nói: “Chính thái độ chứ không phải trình độ quyết định sự thành công của bạn”. Để thành công với quản trị kinh doanh, có mức thu nhập cao thì bên cạnh kiến thức chuyên môn, những kỹ năng và tố chất cũng vô cùng cần thiết.

Có đam mê

Đây là yếu tố quan trọng nhất nếu bạn muốn theo đuổi ngành này. Có đam mê thì bạn sẽ không ngại khó khăn, dầm mưa dãi nắng để trải nghiệm, học hỏi. Học ngành này mà bạn không là người chủ động tìm hiểu và tích lũy thì sẽ chẳng bao giờ thành công được cả. Học ngành này là phải trải nghiệm, phải xông pha và chấp nhận thất bại, chấp nhận vấp ngã để học hỏi. Mà nếu không có đam mê thì chắc chắn bạn sẽ không thể chống chọi lại được với khắc nghiệt của công việc.

Không sợ tính toán, con số

Nói đến kinh doanh, kinh tế, buôn bán thì không thể nào không nói tới các con số, các phép tính trong báo cáo tài chính hay kế hoạch thu chi. Một cách kiểm tra nhanh xem bạn có thực sự hợp với những con số không đó là xem bạn có thích các môn như toán lý hóa hay không. Nếu bạn cảm thấy yêu thích và học được các môn thuộc khối A00 này thì bạn cũng có thể tự tin với khả năng tính toán của mình và dễ dàng với ngành này hơn chút rồi đó.

Khả năng làm việc nhóm

Khi đi làm chắc chắn bạn sẽ làm việc theo tập thể, theo phòng ban của mình chứ không có công việc nào mà chỉ cần một mình bạn mà có thể làm được. Và một doanh nghiệp cũng vậy , muốn thành công được thì cần có một đội ngũ nhân viên hết mình, đồng lòng và hợp sức. Mỗi thành viên trong nhóm làm việc hỗ trợ lẫn nhau thì công việc sẽ hiệu quả hơn. Vậy nên nếu bạn là người muốn làm việc một mình, không muốn bị chi phối bởi người khác thì có lẽ quản trị kinh doanh chưa phải là ngành học phù hợp với bạn.

Sự xông pha

Ngành kinh doanh nói chung luôn đòi hỏi người làm cần có sự dấn thân nhất định. Không chỉ vậy còn cần có sự hoạt bát, tháo vát và nhanh nhẹn của người trong nghề. Bởi để làm kinh doanh được thì không hề đơn giản khi mà môi trường xung quanh thay đổi liên tục, rồi còn có đối thủ cạnh tranh, biết bao mối đe dọa. Từ đó đòi hỏi bạn cần có sự xông pha tìm hiểu, dám nghĩ dám làm để doanh nghiệp phát triển, nhanh nhẹn tháo vát để kịp thời ứng phó với mọi vấn đề bất ngờ xảy ra.

Tư duy nhạy bén

Cũng bởi luôn có những mối đe dọa từ môi trường xung quanh nên người quản trị kinh doanh cần có sự nhạy bén để có thể sớm nhận ra những mối đe dọa đó, dự đoán được tình hình và đưa ra những giải pháp thực tế. Những giải pháp mà bạn đề xuất cũng cần có tính khả thi, thực tế chứ không thể là những thứ viển vông xa vời. Khi đưa ra những giải pháp phải dùng lý trí, người làm kinh doanh luôn phải có cái đầu lạnh nhằm hạn chế tối đa những rủi ro thất bại.

Giỏi ngoại giao, giao tiếp 

Không chỉ dừng lại ở việc bạn cần giao tiếp, trao đổi với nhân viên ,đồng nghiệp trong cùng công ty thì bạn cũng rất cần xã giao với đối tác, bạn bè, mạng lưới quan hệ bên ngoài để mở rộng quy mô đối tác, quy mô doanh nghiệp. Khả năng ăn nói hay giao tiếp cực kỳ quan trọng trong việc làm kinh doanh, quyết định phần lớn việc bạn sẽ đi xa được đến đâu trong ngành đấy. Nên nếu bạn còn rụt rè trong giao tiếp, ngại nói chuyện hay bắt chuyện với người lạ thì có thể rèn luyện thêm để cải thiện nhé.

 

Học Quản trị kinh doanh tại Cao Đẳng Viễn Đông

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Viễn Đông được thiết kế phù hợp với xu hướng của thị trường việc làm và nhu cầu của thị trường. Tại sinh sinh viên sẽ được học các kiến thức cập nhật theo xu hướng nhất. Kiến thức lý thuyết được học nhìn chung vẫn sẽ tương tự với các trường đại học khác tuy nhiên sinh viên sẽ được đào tạo về kỹ năng mềm nhiều hơn, chú trọng đến thái độ và thực hành nhiều hơn chỉ chăm chăm vào học lý thuyết. Điều đặc biệt nữa là trong quá trình học bạn sẽ được tiếp cận và sử dụng những thiết bị công nghệ tiên tiến hiện đại hàng đầu. 

Cao Đẳng Viễn Đông sẽ luôn cung cấp cho sinh viên điều kiện học tập thông qua trải nghiệm gắn với các dự án thực tế tại nhiều công ty lớn tại Tp.HCM. Việc liên kết giữa Viễn Đông và doanh nghiệp sẽ giúp sinh viên được tham gia học tập cùng với đội ngũ chuyên gia trong ngành. Và chắc chắn một điều rằng quá tình học tại Cao Đẳng Viễn Đông sẽ giúp bạn tự tin sải bước trên con đường sự nghiệp của mình.

>>> Xem thêm: Nghành thiết kế đồ họa là gì? Có nên học nghành thiết kế đồ họa?

Tuyển sinh Viễn Đông

 

 

 

Hỗ Trợ Trực Tuyến

livechat
Vivatuvan


0966337755 - 0977334400