Bạn đang tìm kiếm gì?

icon-vn
Việc làm của ngành ô tô

CDV – Trong những năm gần đây, ngành công nghệ kỹ thuật ô tô đang phát triển rất nhanh chóng. Vậy các vị trí việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô bao gồm những gì và bạn phải chuẩn bị những gì để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này?

Ngành công nghệ kỹ thuật ô tô bao gồm nhiều chức danh việc làm khác nhau. Hầu hết các nhà tuyển dụng kỹ thuật viên ô tô yêu cầu ứng viên hoàn thành chương trình đào tạo chính thức, có các chứng chỉ bổ sung cần thiết. Bạn cũng cần có kiến thức về hệ thông sưởi, điều hoà không khí, động lực học, hệ thống phanh, hiệu suất động cơ và hệ thống điện của ô tô,…

Việc làm của ngành ô tô

Nghề nghiệp bảo trì và sửa chữa
Vì hầu hết các thiết bị trong ô tô cần phải được lắp đặt, bảo trì và sửa chữa theo đúng tiêu chuẩn nên các bạn sinh viên có tay nghề sẽ có rất nhiều cơ hội làm việc. Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành công nghệ kỹ thuật ô tô, bạn có thể sở hữu các kỹ năng và kiến thức cần thiết để trở thành một kỹ thuật viên tài năng.

Trên thực tế, các sinh viên giỏi bảo trì và sửa chữa ô tô có vai trò vô cùng quan trọng trong việc sửa chữa các thiết bị, máy móc ô tô, đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt, an toàn.

Có một loạt các vị trí việc làm ngành ô tô liên quan để bạn lựa chọn. Ngoài bằng cấp, bạn cũng cần có kinh nghiệm và một số chứng chỉ nếu muốn phát triển trong lĩnh vực này. Các công việc cụ thể bao gồm:

– Kỹ thuật viên cơ khí.

– Nhân viên sửa chữa ô tô và kính.

– Kỹ thuật viên cơ khí và dịch vụ diesel.

– Thợ lắp đặt điện và điện tử.

– Công nhân bảo trì và sửa chữa chung.

– Nhân viên bảo trì, lắp đặt hệ thống sưởi, điều hòa không khí và điện lạnh.

– Kỹ thuật viên dịch vụ xe hạng nặng và thiết bị tự động.

– Thợ lắp đặt và sửa chữa thiết bị viễn thông trên ô tô.
Lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô

Lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô

Lựa chọn nghề nghiệp thú vị khác dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ kỹ thuật ô tô là lắp đặt, chế tạo và sản xuất ô tô. Bạn sẽ làm việc trong một nhóm/bộ phận chế tạo xe. Bạn sẽ phải có kiến thức vững chắc về thiết kế, cơ chế hoạt động của ô tô, đồng thời sở hữu một loạt các kỹ năng và khả năng vận hành máy móc.

Trách nhiệm của bạn trên dây chuyền sản xuất sẽ thay đổi tùy thuộc vào vị trí công việc cụ thể và bộ phận lắp ráp xe bạn phụ trách. Một số nhiệm vụ của bạn có thể bao gồm:

– Thiết kế.

– Nhận bàn giao các bộ phận, thiết bị chế tạo ô tô và chuẩn bị dây chuyền sản xuất.

– Lắp ráp các bộ phận để trang bị cho xe.

– Định hình các tấm kim loại sẽ tạo nên khung của chiếc xe.

– Phun sơn.

– Kiểm tra, kiểm soát chất lượng.

Việc làm trong lĩnh vực giao thông vận tải
Làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải là một hướng đi khác cho những người học ngành công nghệ kỹ thuật ô tô nhưng không chuyên về chế tạo, sửa chữa. Kinh tế phát triển, đô thị hoá, dân số tăng,… cũng làm tăng nhu cầu đối với hoạt động giao thông vận tải.

Nghề nghiệp vận tải như kiểm soát viên không lưu, vận chuyển hàng không,… có thể yêu cầu bằng cấp cao. Bạn cũng có thể trở thành người quản lý vận tải, giám sát tất cả các dịch vụ vận chuyển cho một doanh nghiệp. Một số vị trí việc làm bao gồm:

– Cố vấn dịch vụ ô tô.

– Quản lý vận tải hàng hoá.

– Nhân viên điều khiển xe tải hạng nặng và máy kéo.

– Kỹ thuật viên dịch vụ xe hạng nặng và thiết bị tự động.

· Điểm hồng: là ngành xu thế và thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao. Giao thoa được các vị trí trong công việc, học kỹ thuật oto vẫn có thể làm được tất cả các mảng của ngành oto kể cả kinh doanh và bán hàng ô tô nếu học ô tô sẽ dễ làm ra tiền hơn vì có sự am hiểu nên tư vấn cho khách hàng dễ thuyết phục hơn. Nên dễ tìm được việc trong lĩnh vực ô tô.
– Lương bên dịch vụ oto khá cao.

– Lương bên dịch vụ oto khá cao.

· Điểm đen: trong quá trình học cực, phải va chạm dầu nhớt, đi thực tập thường ban đầu phải kiên nhẫn bị sai vặt vì xe rất đắt tiền nên để cho thực tập sinh đụng vào xe phải để họ thấy sự an tâm từ phía sv thì mới được đụng vào xe.

· Điểm hồng: lương cao, môi trg làm việc ổn định

Điểm đen: thường xuyên phải treo mình ra ngoài trời giữa cái nắng nóng như thiêu đốt mà đồ bảo hộ chỉ có cọng dây an toàn, nhiều trường hợp còn không có bất cứ cái gì. Treo mình lơ lửng ở trên những tầng 5, 6 thậm chí cao hơn để lắp đặt hay tháo gỡ các thiết điều hòa là một chuyện quá đỗi bình thường đối những người thợ. Lúc này đây chỉ cần sơ sẩy một chút là những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào mà không ai lường

Để lại bình luận

not-robot